Hà thủ ô- Chú ý khi chọn mua và sử dụng

Thứ tư - 14/06/2017 05:17

Hà thủ ô là một vị thuốc được dùng phổ biến trong Đông y, không chỉ bổi bổ cơ thể, “người già hóa trẻ”, tóc bạc hóa đen mà còn chữa được nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, việc sử dụng Hà thủ ô sao cho có hiệu quả, không độc thì không phải ai cùng biết, nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loại tiêu hóa, tê bì chân tay mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến gan và thận.

Những sản phẩm liên quan

Quý khách mua hàng hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ số máy 0904.700.136

hoặc đến trực tiếp Công ty cổ phần dược phẩm Trường Thọ

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Blue Star số 93 Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Giá bán lẻ: 250.000đ/Kg khô chưa chế biến

                   350.000đ/Kg nguyên chất sơ chế (đồ đỗ đen, thái sắt lát)

Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển.

Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ chế

Theo BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều người đã dùng hà thủ ô không chỉ để chữa rụng tóc, tóc bạc sớm mà cả đau lưng, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch, tiểu đường... mà không biết hà thủ ô là một vị thuốc có chất độc, nếu không biết cách chế biến, dễ ngộ độc và tử vong.

Hiện ngoài thị trường, chủ yếu Hà thủ ô được bán với dạng tươi nguyên củ hoặc loại đã qua sơ chế nhưng rất khó phân biệt thật giả với củ nâu và không nắm rõ được cách chế của các cơ sở kinh doanh này nên việc tùy ý mua và sử dụng là điều rất nguy hiểm. Theo BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, hà thủ ô phải chế biến kỹ để giảm bớt các chất độc có sẵn trong dược liệu. Chẳng hạn, hà thủ ô sống có những hợp chất chứa anthraquinone kích ứng nhu động ruột, thông đại tiện gây ỉa chảy. Vì vậy, nhiều người khoẻ uống bị đau bụng ỉa chảy. Các chất độc này có thể tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan, thận. Đặc biệt, theo sách "Hiện đại thực dụng trung dược học", liều độc uống 50g hà thủ ô sống lúc đói bụng có thể gây chết 50% động vật thí nghiệm...

Hà thủ ô tươi

Hà thủ ô chưa chế được giao bán tràn lan với giá rẻ

Tuy nhiên, sau khi chế biến, chất độc trong Hà thủ ô bị phân giải khá nhiều, hàm lượng anthraquinone giảm đến 62 lần và có lợi cho sức khỏe. Nhưng hiện nay việc kiểm soát chất lượng Hà thủ ô chế là khá khó khăn khi mà chưa có một cơ quan nào đứng ra đánh giá chất lượng của thành phẩm. Mặt khác, việc chế biến Hà thủ ô cũng tốn rất nhiều công sức và thời gian nên các cơ sở nhỏ lẻ thường  bỏ bớt công đoạn để tận thu lợi nhuận. Đơn của như theo phương pháp chế biến của Hải thượng lãn ông, Hà thủ ô về rửa sạch, cạo vỏ, ngâm với nước gạo trong 1 đêm. Sau đó đồ với đỗ đen 9 lần, “cửu chưng cửu sái”, ngày đem đồ mền với đỗ, đêm đem phơi. Tổng quả trình cũng mất gần nửa tháng, nên việc Hà thủ ô chế có giá rẻ là điều cần xem xét rất kĩ trước khi mua, việc sử dụng tùy tiện là rất nguy hiểm.  

Cửu chưng cửu sái

Cửu chưng cửu sái Hà thủ ô

Theo BS Cao Hồng Phúc, Học viện Quân y 103, những người bị huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiêu hóa như đau dạ dày... thì không nên dùng, nhất là hà thủ ô chưa qua chế biến. Bởi thành phần anthraglucosid gây nhuận tràng mạnh trong hà thủ ô có thể gây ra tiêu chảy mạnh, làm giảm hấp thụ kali, gây rối loạn điện giải khiến cơ thể bị yếu, thần kinh cảm giác bị rối loạn, người bệnh có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, chân tay không thật... Đặc biệt, tuy chưa rõ cơ chế nhưng thực tế nhiều nhiều trường hợp viêm gan cấp do dùng hà thủ ô chưa qua chế biến đã được ghi nhận. Do đó, khi dùng nếu có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da thì nhiều khả năng đã bị nhiễm độc gan cần phải ngừng dùng.

Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thu vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.

Tìm được nơi cung cấp hà thủ ô đỏ đảm bảo chất lượng, dược liệu có nguồn gốc, đúng quy trình chế biến sản xuất, kiểm tra chất chất lượng đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Bạn Hãy đến với chúng tôi DƯỢC LIỆU TRƯỜNG THỌ.

CHÚNG TÔI ĐẢM BẢO:

Nguồn Dược Liệu Sạch và Chuẩn Hoá

Bộ phận dùng: Củ hà thủ ô ( Phần rễ phình lên )

hinh anh cu ha thu o
hinh anh cu ha thu o
miếng hà thủ ô đỏ
miếng hà thủ ô đỏ

 

 

Cách chế biến hà thủ ô

– Rửa sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, đổ nước đậu đen vào cho ngập (1kg hà thủ ô 100g đậu nấu với 2 lít nước cho nhừ nát) nấu cho đến khi gần cạn (nên đảo luôn cho được chín đều), củ trở nên mềm lấy ra bỏ lõi (nếu có), thái hoặc bào mỏng rồi phơi cho khô, nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết (cách này thường dùng).

Muốn làm kỹ nữa thì trước khi thái miếng làm cửu chưng cửu sái.

Khi đun nấu, đặt một cái vỉ ở đáy dụng cụ để khỏi cháy khét.

– Hà thủ ô đỏ, có thể thêm hà thủ ô trắng Tylophora juventas Woodson, họ thiên lý, mỗi thứ đều nhau, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Cạo bỏ vỏ hà thủ ô, lấy đậu đen đãi sạch rồi cho dược liệu vào chõ, cứ một lượt hà thủ ô thì một lượt đậu đen; đổ cho chín nhừ đậu đen, bỏ đậu đen lấy hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ; làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ ô thái hay bào phiến hoặc sấy khô và tán bột.

Rượu hà thủ ô sau khi bào chế rồi, tán bột, bỏ vào trong túi vải, ngâm rượu 400 trong 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Lọc pha thêm sirô đơn càng tốt (nửa rượu hà thủ ô với 1 sirô). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Tác dụng hà thủ ô

Theo nghiên cứu khoa học Củ hà thủ ô chứa 1,7% anthraglycosid, trong đó có emodin, physcion, rhein, chrysophanol. 1,1% protid, 45,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,45 các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin).

Lúc chưa chế, hà thủ ô chứa 7,68% tanin, 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do, 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Sau khi chế, còn 3,82% tanin, 0,1127% dẫn chất anthraquinon tự do, 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

Làm đen râu tóc( tác dụng hà thủ ô đối với tóc)

toc dep được chăm sóc
toc dep được chăm sóc

Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tàng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết do đó tóc sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ nếu thận yếu, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc dễ rụng và bạc sớm. Ngược lại nếu thận tinh xung túc thì râu tóc dầy khỏe và đen bóng. Với công dụng giúp bồi dưỡng huyết tư âm,bồi bổ can thận việc sử dụng hà thủ ô sẽ giúp tóc thêm đen, mượt hơn. 

Tác dụng hà thủ ô với da

hinh anh sau khi dùng hà thủ ô
hinh anh sau khi dùng hà thủ ô

hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.

Trị huyết áp cao

Đây là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại, nhất là ở người cao tuổi. Để điều trị các chứng bệnh kể trên có thể áp dụng bài thuốc sau đây:  Chế Hà thủ ô, Sinh địa, Sa uyển tật lê, Hy thiêm thảo, Hạn liên thảo, Tang ký sinh, Hoài Ngưu tất, Huyền sâm, Sinh Bạch thược, Nữ trinh tử, mỗi thứ 12g, sắc nước uống sẽ thấy huyết áp trở về mức ổn định.

Tốt cho việc sinh đẻ con cái

tang số lần và chất lượng tinh trùng
tang số lần và chất lượng tinh trùng

Thận hoạt động tốt sẽ giúp tăng cường sinh lực, nâng cao việc quan hệ phòng the, thúc đẩy năng lực sinh dục và giúp việc sinh con trở nên dễ dàng hơn. Tương truyền rằng, hoàng đế Minh Thế Tông hoàng nhờ hay uống hà thủ ô mà có thể chữa khỏi chứng bất dục

Giúp kéo dài tuổi thọ

Thường xuyên sử dụng hà thủ ô sẽ giúp bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.Đây chính là phương pháp sống lâu thường được nhiều người xưa truyền miệng.

Trị sốt rét lâu ngày, thương âm khó lành

 Sử dụng bài thuốc: Hà thủ ô 40g, Sài hồ 12g, Đậu đen 20g, sắc nước phơi sương 1 đêm, sáng hầm lên uống nóng sẽ nhanh khỏi.

Trị tổn thương thần kinh quay

Nếu tổn thương thần kinh lấy 30g hà thủ ô đem rửa sạch, sắc với nước, chia uống sáng và chiều. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Tác dụng phụ hà thủ ô đỏ

Theo lương y Nguyễn Xuân Hướng thì trước khi sử dụng, hà thủ ô phải được chế biến kỹ để giảm bớt các chất độc có sẵn trong dược liệu. Hà thủ ô sau khi đào, rửa sạch có thể bổ nhỏ, phơi khô, bảo quản. Khi sử dụng phải tiến hành chế biến tiếp. Dược liệu Trường Thọ Là một đơn vị đi đầu trong việc áp dụng công nghệ sản xuất dược phẩm tiên tiến vào sơ chế và bảo quản dược liệu, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn sản phẩm tốt nhất với giá thành cạnh tranh.

Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp bột hà thủ ô đỏ chính gốc và đặc biệt Hà thủ ô đỏ được chế biến và bảo quản trong nhà máy đông dược GMP –WHO theo phương pháp hiện đại, do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm. 

Kết luận: Có thể nói Hà thủ ô đỏ là loại thảo dược có công hiệu trong việc điều trị rụng tóc mà còn có tác dụng chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả , không gây tác dụng phụ và không độc hại cho sức khỏe của người dùng.

Công dụng hà thủ ô đỏ

  • Làm đen râu tóc, giảm rụng tóc, phục hồi khô tóc. Theo y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ trực tiếp với thận tàng tinh, là phần thừa của huyết, do đó nếu thận suy giảm thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ gây sớm bạc và dễ rụng tóc hơn. Hà thủ ô đỏ sẽ giúp cải thiện tốt những tình trạng này, tuy nhiên bạn cần KIÊN TRÌ sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Bổ huyết, căng mịn da, cải thiện khả năng sinh lý.
  • Hỗ trợ trị suy thận, thần kinh suy nhược, gan yếu, khó ngủ, đau lưng, di mộng tinh.

Đối tượng sử dụng:

  • Người tóc bạc sớm
  • Người bị cảm sốt
  • Bệnh yếu sinh lý
  • Người bình thường vẫn sử dụng được hà thủ ô để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi xuân.
dung ha thu o
dung ha thu o

cách dùng và liều dùng hà thủ ô đỏđạt hiệu quả cao

1. Cách chế biến Hà thủ ô với đậu đen (cách này đơn giản nhất)

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô đỏ: 1Kg hà thủ ô tươi hoặc hà thủ ô khô đều được
  • Đậu đen: 2 kg

Cách chế biến:

  • Đậu đen ninh lấy khoảng 1,5 lít nước
  • Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, cho vào ninh với nước đậu đen, cứ cạn nước lại chế thêm nước đậu đen vào. Ninh nhỏ lửa khoảng 1 ngày thì bỏ hà thủ ô ra phơi khô rồi nghiền nhỏ cất hộp đậy kín để dùng dần.

Cách dùng:

  • Mỗi ngày ăn khoảng 2,3 thìa cà phê bột hà thủ ô (Hà thủ ô có vị chát vì vậy ta nên cho thêm đường vào quấy với bột hà thủ ô để uống cho ngon).
  • Bài thuốc trên vừa tốt cho tóc lại rất bổ máu nữa. Nhưng phải kiên trì vì ăn hà thủ ô trong 1 thời gian dài khoảng 5-6 tháng tóc mới đen được nhé.

2. Cách chế biến Hà thủ ô hoàn

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô đỏ: 1,8Kg
  • Ngưu tất: 0,6Kg
  • Đậu đen : 2Kg

Cách làm:

  • Hà thủ ô và ngưu tất thái miếng mỏng, hai vị trộn đều, dùng một đấu to đậu đen (Khoảng 2kg) đãi sạch
  • Cho các vị thuốc và chõ, cứu một lượt thuốc lại một lượt đậu
  • Đồ chín đậu đen, lấy thuốc ra phơi khô, cứ làm như vậy 3 lần rồi lấy thuốc ra tán bột
  • Lấy thịt đại tạo và mật ong trộn với bột làm thành viên nhỏ 0.5gram
  • Cách dùng:
  • Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên
  • Ngoài ra Hà thủ ô cũng có thể  dùng để ngâm rượu mà không cần qua khâu chế biến. bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu hà thủ ô như sau:

3.Cách ngâm rượu hà thủ ô:

  • Hà thủ ô đỏ khô: …… 1Kg
  • Đường phèn: ………… 0,5kg
  • Rượu trắng: ………….. 3-4 lít
  • Ngâm trong thời gian 2 tháng trở lên, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Tác dụng hà thủ ô ngâm rượu:

-Rượu bổ huyết,tăng cường chức năng sinh lý.

-Tăng số lượng, chất lượng tinh trùng

-Chữa tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều

binh ruou ha thu o
binh ruou ha thu o

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp hà thủ ô đỏ, nhưng để tìm được nơi cung cấp hà thủ ô đỏ đảm bảo chất lượng, dược liệu có nguồn gốc, đúng quy trình chế biến sản xuất, kiểm tra chất chất lượng đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Bạn Hãy đến với chúng tôi DƯỢC LIỆU TRƯỜNG THỌ.

CHÚNG TÔI ĐẢM BẢO:

Nguồn Dược Liệu Sạch và Chuẩn Hoá

Và còn chần chừ gì nữa Hãy liên hệ ngay với chúng tối để đặt mua và sử dụng hà thủ ô đỏ ngay hôm nay để thấy được hiệu quả kỳ diệu của nó. Liên hệ: 0904.700.136

binh ruou ha thu o
nguyenlieusach
nguyenlieusach

 

sản phẩm hà thủ ô
sản phẩm hà thủ ô

 Cảm ơn Quý khách hàng đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý khách hàng gần xa cả nước.

·         Một lần nữa xin chân thành cảm ơn!


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Phone 0972.228.893
1
Bạn cần hỗ trợ?